Hàng VNXK – phân biệt các loại hàng vnxk trên thị trường

Mọi đơn hàng vnxk đều để xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn có những lý do khiến một lượng hàng ở lại Việt Nam. Vậy đó là những loại hàng nào và chất lượng của nó ra sao, cùng NamFashion tìm hiểu để trở thành nhà tiêu dùng thông thái nhé.

Như ta vẫn biết, mọi đơn hàng vnxk đều để xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn có những lý do khiến một lượng hàng ở lại việt nam. Vậy đó là những loại hàng nào và chất lượng của nó ra sao, cùng NamFashion.com tìm hiểu để trở thành nhà tiêu dùng thông thái nhé.

Lý do hàng vnxk lại ở lại Việt Nam

– Hàng mẫu (bên trong tem giày sẽ có chữ “Sample” hoặc “Not for sale”)
– Hàng vnxk dư (số lượng rất ít để bù vào đơn hàng khi Hải Quan kiểm hóa không trả lại, nếu vẫn còn dư buộc phải hủy). Còn gọi là hàng dư 3%, 1 số nước kiểm tra hàng dư này rất chặt chẽ, cắt hết tag mác, thậm chí cắt ngang áo..v.v… hiện nay khắt khe nhất vẫn là Nhật Bản và Hàn Quốc.
– Hàng trưng bày, hàng mẫu tồn kho.
– Và rất hiếm khi, nhưng vẫn có những lô hàng vnxk bị hủy hợp đồng vì nhiều lý do khác nhau
– Hàng nối chuyền: dư nguyên liệu, được nhà máy may lại theo mẫu này mẫu khác…
– Hàng lên, hàng nhái: Không nguyên liệu, không phụ kiện, không công nghê, các xưởng tự mua nguyên liệu nhìn tương tự, tự gia công theo kiểu dáng, tự làm tag về gắn rồi cũng tự phong danh hiệu hàng vnxk. Loại hàng này chiếm hơn 80% thị trường hàng vnxk hiện nay.

1. Hàng vnxk móc container (hàng Hải Quan)

Bạn nghĩ: hàng hải quan là bị cửa hải quan giữ lại với số lượng 20-30c để kiểm định.
Thực chất : hải quan chỉ kiểm định 1-2c và được tặng luôn, họ không kinh doanh các mặt hàng này. Hàng móc container đi cùng Hải Quan kiểm hàng xuất ra nước ngoài. Số hàng thiếu hụt, rút ra này cũng đã được tính toán khi xuất đi, để đảm bảo đủ đơn hàng theo hợp đồng. Số lượng loại hàng này rất ít, đếm trên đầu ngón tay, đầy đủ tem tag, y như ở store của hãng sau khi xuất đi. Chất lượng thì không cần phải bàn thêm. Đây là loại hàng việt nam xuất khẩu chuẩn.
VD như: Quần kaki nam GAP hải quan hàng VNXK giá chỉ 380k. Rất rẻ so với giá tag phải không

2. Hàng vnxk dư (hàng dư 3%)

Theo quy trình sản xuất, để đảm bảo số lượng hàng xuất đủ, các nhà máy bao giờ cũng làm dư khoảng 3% số lượng đơn hàng để đề phòng hàng hỏng hoặc thiếu trong quá trình sản xuất. Và khi đơn hàng được xuất đi êm đẹp, số lượng hàng làm dư này sẽ được các nhà máy thanh lý.Đây chính là nguồn gốc”Hàng vnxk” với các “Thương hiệu quốc tế” tại các cửa hàng “Made in Vietnam” đúng nghĩa.
Tuy nhiên loại hàng này có thể sẽ bị rạch ngang tag, cắt tag tùy theo kiểm định của từng hãng, từng nước, thường dễ thì vẫn còn nguyên tag, nguyên chip. Lô hàng này thường được tuồn ra từ nhà máy, số lượng có thể nhiều hơn chút vd: 100c sẽ dư ra 3c, đơn hàng tầm 1000c sẽ dư được khoảng 30c. Tùy số lượng đơn hàng mà số lượng dư sẽ tăng theo đó.
Chất lượng hàng dư 3% được kiểm định bởi bộ phận QC (Quality Control) – là bộ phận kiểm soát chất lượng sản phẩm, được đặt xen kẽ giữa các công đoạn sản xuất và ở khâu cuối khi đã ra thành phẩm để kiểm tra chất lượng. Hàng đã qua phòng QC (còn gọi hàng QC) thì chất lượng có thể yên tâm đến 99%.

3. Hàng nối chuyền

Các sản phẩm sau khi đã xuất đi còn dư lại nguyên liệu, phụ kiện, tem tag sẽ được chính công nhân trong nhà máy may thêm số lượng. Hàng này có khi còn dư đầy đủ từ nguyên liệu đến khuy khóa, nhưng cũng có khi bị thay khóa, thay khuy, đại khái thiếu bộ phận nào người ta thay bộ phận đó để cho đủ để thành sản phẩm hoàn chỉnh. Lúc này hàng không còn được chính xác y nguyên 100% như hàng zin nữa, nên giá thành sản phẩm sẽ rẻ hơn, loại hàng này thường về sau khi hàng zin đã xuất đi 1 thời gian. Đa số hàng Made in VN trên thị trường hiện nay là loại hàng nối chuyền này, số lượng rất lớn.
Loại hàng này tràn ngập thị trường. Không nguyên liệu, không phụ kiện, chỉ nhìn và may nhái lại theo mẫu, có thể là hàng may tại việt nam, hoặc may tại Trung Quốc

4. Hàng Lên (hàng nhái vnxk)

Legging Pink của nữ là môt ví dụ điển hình, mẫu này năm nào cũng có, mỗi nơi có một loại vải khác nhau, rất nhiều khách hàng mua về giặt vài lần là rơi rụng hết bông, mỏng như tất giấy.
Nhiều mẫu mã lại được nhập cả hàng trung quốc vào, cắt hết mác đi và bảo là do hàng xuất dư, hàng nối. Với loại hàng này thì chỉ cần chú ý đường kim mũi chỉ, nhưng đôi lúc thậm chí họ còn mua chip với giá rất rẻ để gắn vào, và nói là hàng dư xịn khiến nhiều chủ hàng mới vào nghề cũng dễ dàng bị lừa.

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI!

Đánh giá của bạn

Trả lời